Chùa Hương Tích – điểm nhấn du lịch của Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh là một quần thể di tích độc đáo và hết sức ý nghĩa. Nơi đây mỗi năm thu hút hàng chục vạn khách du lịch khắp cả nước hành hương vãn cảnh.

Chùa Hương Tích địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Tĩnh

Chùa Hương cảnh quan độc đáo của Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh được mệnh danh là “Hoan châu đệ nhất danh lam” tức là thắng cảnh đẹp nhất miền Trung. Bởi thế mà chúa Trịnh phải cử người xây dựng một phiên bản thứ 2 là chùa Hương ở Hà Nội bây giờ để giúp cho việc hành hương dễ dàng hơn.

Chùa được xây dựng từ thời Trần gắn với truyền thuyết Bà Chúa Ba (công chúa Diệu Thiện) con gái vua sở Trang Vương nước Sở tu hành và đặc đạo tại đây. Ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Hương Tích một trong những ngọn núi đẹp nhất dãy Hồng Lĩnh. Chùa Hương Tích là một quần thể di tích văn hóa tôn giáo gồm có chùa thờ phật, đền thờ thần. Các hạng mục nằm rải rác trên toàn thể khu di tích.

Cảnh quan tuyệt đẹp tại chùa Hương Tích

Để lên được đến chùa bạn phải mất khoảng 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ chân núi bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo để lên tới đỉnh. Quảng đường đi bộ khá dài và vất vả vì thế nhiều du khách chọn di chuyển bằng cáp treo. Phong cảnh nơi đây hữu tình với tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách… Lên đỉnh núi du khách sẽ thu gọn toàn bộ cảnh quan núi rừng trong tầm mắt. Không chỉ ngắm cảnh, du khách viễn cảnh chùa là để tận hưởng bầu không khí phật pháp an yên, nhẹ nhõm đến lạ lùng.

Chùa Hương Tích đang từng bước được nâng cấp

Năm 2018, chùa Hương Tích thu hút khoảng 45 vạn du khách trên khắp cả nước về hành hương. Đây trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, thực tế cơ sở hạ tầng của quần thể khu di tích chưa đồng bộ gây khó khăn cho du khách và công tác quản lý.

Để nâng cấp hạ tầng cho khu du lịch văn hóa tâm linh trọng điểm của tỉnh, năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường Khu du lịch chùa Hương Tích”. Dự án này thuộc chuỗi dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng” của cả nước, được Bộ VHTT&DL phê phê duyệt. Dự án có số vốn đầu tư 159,185 tỷ đồng (tương ứng 7,5 triệu đô la). Đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến mùa lễ 2010 sẽ kịp đưa vào phục vụ du khách.

Hệ thống cáp treo tại chùa Hương Tích

 

Con đường dài 3,5 km từ khu vực đón tiếp đến ga cáp treo đã hoàn thành. Hệ thống xe điện được đưa vào sử dụng giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ 2-3 tiếng xuống còn 30 phút. Những hạng mục khác như hệ thống khu đón tiếp (quảng trường trung tâm, khu trung tâm du lịch và giao lưu văn hóa kết hợp nhà BQL, bãi xe, nhà dịch vụ, quầy bán vé…), các tuyến đường đi bộ ven hồ, đường đi bộ truyền thống và các hệ thống phụ trợ khác…cũng sẽ kịp đi vào sử dụng.

Năm 2019, chỉ trong ngày đầu khai hội, chúa Hương Tích đã đón gần 15 ngàn du khách. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của địa điểm du lịch này với du khách trên khắp cả nước. Phát triển du lịch Chùa Hương mở ra nhiều cơ hội cho Hà Tĩnh nói chung và các vùng lân cận nhất là trên địa bàn Thiên Lộc phát triển kinh doanh các mặt hàng cũng như các loại hình dịch vụ như lưu trú, ăn uống, giải trí…

Chùa Hương Tích này càng thu hút được nhiều du khách

Dọc tuyến đường từ quốc lộ 1 A chạy vào chùa Hương Tích các dịch vụ kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều. Ngay ngã ba quốc lộ 1 A và tuyến đường lên chùa Hương Tích, Phố thương mại Thiên Lộc Complex một khu dân cư hiện đại cũng đang dần hình thành. Những hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch sẽ mang đến nguồn thu lớn cho người dân và chính quyền nơi đây.

Với ý nghĩa văn hóa tâm linh cùng cảnh quan tuyệt sắc, tin rằng khi những dự án đầu tư được hoàn thành chùa Hương Tích Hà Tĩnh sẽ là điểm hành hương nổi tiếng thu hút được đông đảo du khách không thua kém gì chua Hương Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0911.088.888