Những tiềm năng phát triển to lớn của Thị xã Kỳ Anh

Từ vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” đến nay Kỳ Anh đã trỗi dậy mạnh mẽ. Mảnh đất cằn cỗi và hoang hóa ấy nay đã trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước.

Kỳ Anh – vùng đất nghèo nay trở thành đô thị phồn hoa

Thị xã Kỳ Anh được thành lập năm 2015 với kỳ vọng trở thành đô thị công nghiệp và là trung tâm kinh tế phía nam của tỉnh Hà Tĩnh. Toàn thị xã có tích 28.221 ha, trọng tâm là khu kinh tế Vũng Áng với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp và dịch vụ cảng biển, kết hợp hài hòa với các ngành kinh tế: du lịch, dịch vụ, nông – lâm nghiệp.

Thị xã Kỳ Anh vốn là một phần của huyện Kỳ Anh. Dù diện tích rộng, tài nguyên đất, rừng cũng như biển khá đa dạng nhưng đời sống của nhân dân vô cùng khốn khó. Kinh tế vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Thời đó nhắc đến Kỳ Anh là nhắc đến vùng trọng điểm khó khăn. Vào đến Kỳ Anh chỉ thấy hoang hóa, nhà cửa lụp xụp.

Năm 2008 khu kinh tế Vũng Áng được khởi công xây dựng với quy mô 22.781 ha. Trọng tâm là phát triển các ngành công nghiệp nặng kết hợp xây dựng đô thị sinh thái, phát triển du lịch. Đây trở thành đòn bẩy giúp vùng đất này trổi dậy một cách mạnh mẽ thúc đầy nền kinh tế phát triển vượt trội.

Sau hơn 10 năm có mặt tại Kỳ Anh, khu kinh tế này đã vực dậy cả một vùng quê.  Giờ đây tại Kỳ Anh thay bằng những ngôi nhà tranh thấp lè tè, thưa thớt bám quốc lộ là nhà cao tầng đã mọc san sát nhau. Những khu đô thị, các trung tâm thương mại thi nhau cũng ngày càng nhiều lên.

Cơ cấu kinh tế của Kỳ Anh từ 2008 chuyển đổi mạnh mẽ từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ. Hàng trăm ngàn lao động nông nghiệp mùa vụ được chuyển sang làm công nhân khu kinh tế với mức thu nhập ổn định.

Thị xã Kỳ Anh đang phấn đấu hết quý 1/2020 nơi đây sẽ là đô thị loại III . Đây là cơ hội địa phương phát triển hơn nữa khi mà nơi này sẽ ngày càng thu hút được nhiều hơn các nhà đầu tư. 8 tháng đầu năm 2019 tổng thu ngân sách thị xã trên 164 tỷ.

Những tiềm năng to lớn một thị xã Công Nghiệp

Thị xã Kỳ Anh có vị trí chiến lược là chiếc cầu nối giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình. Nơi đây có quốc lộ 1A chạy qua nên thuận tiện giao thông đi lại trong và ngoài Hà Tĩnh

Khu kinh tế Vũng Áng thuộc địa phận thị xã Kỳ Anh được xem như chiếc đòn gánh giữa hai đầu đất nước. Với tổng vốn đầu tư gần 17 tỷ USD, đây là động lực phát triển không chỉ của Kỳ Anh mà còn của toàn Hà Tĩnh và khu vực. Đặc biệt, giai đoạn II của dự án dự kiến tăng tổng vốn đầu tư lên 27 tỷ USD. Mục tiêu là đưa Formosa trở thành khu liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh, cuối năm 2019, KKT Vũng Áng đã thu hút được 132 dự án. Trong đó, 76 dự án đầu tư trong nước tổng mức đầu tư đăng ký hơn 50 nghìn tỷ đồng.  56 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký gần 14 tỷ USD.

Năm 2010 tổng thu tại KKT, KCN mới đạt 719 tỷ đồng, nhưng đến năm 2014 đã tăng lên 8.027 tỷ đồng (chiếm 63,8% tổng thu ngân sách của tỉnh); 10 tháng đầu năm 2019 đạt 6.500 tỷ đồng (chiếm 65% tổng thu ngân sách của tỉnh).

Lấy khu công nghiệp Vũng Áng là trọng Tâm, mục tiêu của Hà Tĩnh là xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành tâm kinh tế tổng hợp phía Nam. Trong đó ưu tiên cho mục tiêu phát triển công nghiệp và dịch vụ cảng biển, chú trọng phát triển hài hòa các ngành kinh tế khác để hỗ trợ cho phát triển công nghiệp.

Cùng với hạt nhân là khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh còn có tiềm năng lớn để phát triển du lịch biển. Những bãi biển ở khu bè nổi Vũng Áng, Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang luôn nườm nượp khách đến tham quan, tắm biển và thưởng thức hải sản. Theo thống kê chỉ trong giai đoạn nửa đầu năm 2019 thị xã Kỳ Anh đó gần 70 vạn lượt khách. Ngoài du lịch biển Kỳ Anh còn có nhiều di tích lịch sử và các khu du lịch sinh thái như như hệ thống thành cổ ở Phường Sông Trí, du lịch Kỳ Ninh, khu vực Kỳ Hà và KĐT du lịch sinh thái.

Thị xã Kỳ Anh cũng có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Trong quy hoạch dài hạn của thị xã vùng sản xuất nông nghiệp được giữ lại cũng là những giá trị cảnh quan quan trọng, đồng thời phát triển nông nghiệp đô thị.

Với những tiềm năng to lớn đó cùng với những chính sách hợp lý vùng đất Kỳ Anh đang trỗi dậy mạnh mẽ trở thành trọng điểm kinh tế của Hà Tĩnh. Và sẽ chẳng có gì bất ngờ khi bất động sản Kỳ Anh cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0911.088.888