Thái Hòa sức bật của một đô thị trẻ bên dòng sông Hiếu

Bức tranh Thái Hòa hôm nay đã đậm chất phố thị sầm suất. Những tòa nhà cao tầng, những tuyến phố sôi động cùng các khu đô thị, khu công nghiệp… lần lượt mọc lên. Con rồng của miền tây xứ nghệ đang cất cánh biến nơi này thành thành phố hiện đại đáng sống bên dòng sông Hiếu.

Đô thị trẻ Thái Hòa năng động phát triển

Những thế mạnh riêng biệt của phố núi Thái Hòa

Với trị trí đặc biệt có tính chất liên vùng, Thái Hòa từ lâu đã được xác định là đô thị hạt nhân, trọng điểm phát triển của vùng KT nam Thanh bắc Nghệ. Thị xã cũng được định hướng sẽ trở thành thành phố Thái Hòa, đô thị loại III – trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn đến năm 2025.

Thái Hòa là thủ phủ của phủ quỳ, vùng đất đỏ ba gian rộng lớn với nhiều sản phẩm cây công nghiệp. Đất đai màu mỡ, người dân có nhiều kinh nghiệm sản xuất là điều kiện lý tưởng để phát triển nông, lâm nghiệp.

Đây còn là mảnh đất sơn thủy hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp cùng bề dày văn hóa là tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Đặc biệt, Thái Hòa là đầu mối giao thông với các tuyến đường trọng điểm như đường Hồ Chí Minh, các tuyến QL 48, 48E, 48D, 15A, tuyến đường Thái Hòa – Hoàng Mai…Hiện nay, hạ tầng giao thông cũng được đầu tư mạnh mẽ. Hàng loạt công trình đã và đang được nâng cấp, xây mới.Thuận lợi cho giao thông đi lại nội và ngoại thị.

Để phát huy hết thế mạnh vốn có, Thái Hòa đang đẩy mạnh đầu tư chỉnh trang hạ tầng, cải cách hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Chính quyền các cấp sôi nổi nỗ lực thi đua quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tính đến đầu năm 2019, trên địa bàn thị xã đã đã thu hút được khoảng 50 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký và thực hiện khoảng 2.200 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến cuối năm 2019, có 16 dự án đăng ký đầu tư vào Thị xã với tổng nguồn vốn lên tới 550 tỷ đồng. Năm 2019, Thái Hòa công bố 24 dự án trọng điểm mà Thị xã vận động đầu tư giai đoạn 2019-2020.

Thị xã cũng đang mở rộng không gian mở rộng không gian đô thị vùng trung tâm của thị xã về phía Nam.Về công nghiệp ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chú trọng phát nông nghiệp công nghệ cao.

Trang trại TH ở Thái Hòa

Thái Hòa thành một thành phố đẹp, đáng sống trong tương lai

Chính thức định danh là một đô thị độc lập, đến nay mới tròn 1 thập kỷ nhưng cái mạch nguồn phố thị trong thị xã trẻ Thái Hòa đã có lịch sử hơn cả trăm năm. Diện mạo của một thành phố đẹp trong tương lai đang hình thành rõ nét tại Thái Hòa.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, không gian đô thị được mở rộng. Ngày càng có nhiều tuyến phố và các cơ sở kinh doanh thương mại được mở ra. Các ngã ba, ngã tư nhộn nhịp cửa hàng, cửa hiệu, chợ Hiếu tấp nập bán mua, hàng hóa đa dạng, bắt mắt, thỏa mãn nhu cầu mua sắm của nhân dân các huyện lân cận và cả tỉnh Thanh Hóa. Các khu công nghiệp lớn đang thu hút nguồn nhân lực từ khắp nơi đổ về Thái Hòa.

Nhanh chóng nhì thấy tiềm năng lớn từ đô thị trẻ này, các tập đoàn bất động sản lớn hàng đầu ở nước ta đã nhanh chóng có mặt ở Thái Hòa. Sự xuất hiện của “ông lớn” với các công trình tầm cỡ hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của đô thị miền núi này.

Đầu tiên phải kể đến đó là Khu thương mại, kết hợp nhà mặt phố (shophouse) do Công ty cổ phần Vincom Retail (trực thuộc Tập đoàn Vingroup) đầu tư. Dự án có diện tích quy hoạch 1,89 ha. Tổng mức đầu tư dự án 110 tỷ đồng.

Vincom biểu tượng mới của Thái Hòa

Năm 2018, Tập đoàn Cienco 4 tiến hành Dự án Đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu theo hình thức hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng. Hay dự án khu đô thị TNR Stars Thái Hòa với tổng diện tích 28,96 ha gồm. Dự án khu đô thị dịch vụ thương mại Quang Tiến với TMĐT 230 tỷ đồng; Dự án xây dựng tổ hợp chợ Hiếu với TMĐT 109 tỷ đồng; Dự án nhà máy sản xuất máy bơm với TMĐT 65 tỷ đồng; Trung tâm thương mại dịch vụ phức hợp tại xã Nghĩa Tiến với TMĐT 80 tỷ đồng

Ngoài ra còn hàng loạt các dự án lớn khác như trang trại Vinamil, trang trại TH và Nhà máy may Hitex, Công ty cổ phần Nam Trung, Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ quy mô 70 ha, Cụm công nghiệp Tây Hiếu diện tích 44 ha …

Một vùng đất với trầm tích hàng ngàn năm, một thị xã với bề dày lịch sử hàng trăm năm, đô thị trẻ trên cao nguyên thủ quỳ đã và đang có những bước đi năng động, vững chắc hướng tới mục tiêu là một thành phố đáng sống bên dòng sông Hiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0911.088.888